Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Thứ hai - 13/05/2024 23:22 91 0
Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ
Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.
Dự hội nghị có đại diện Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF), đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các huyện được chọn triển khai dự án gồm: Anh Sơn, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Nghi Lộc.
 
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”. Ảnh: Minh Quân
Dự án “Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Nghệ An” do Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) tài trợ, được triển khai trong thời gian từ tháng 8/2023 - 5/2024 tại địa bàn 5 huyện: Anh Sơn, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Mục tiêu của dự án là góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về hội chứng rối loạn phổ tự kỷ, thúc đẩy thực thi quyền của trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục phù hợp.
Trong thời gian triển khai, dự án đã tổ chức 20 lớp tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức về hội chứng rối loạn phổ tự kỷ cho cán bộ nòng cốt tại địa phương, cho cộng đồng và các gia đình có trẻ tự kỷ; khảo sát, sàng lọc và phát hiện sớm cho hơn 900 trẻ rối loạn phát triển; tư vấn và trợ giúp pháp lý cho 129 gia đình có trẻ tự kỷ.
Bên cạnh đó, dự án còn lập nhóm “Đồng hành cùng trẻ tự kỷ Nghệ An” trên facebook nhằm cung cấp kiến thức về trẻ tự kỷ, về quyền lợi của trẻ tự kỷ; kết nối các gia đình trẻ tự kỷ với các nhà chuyên môn gồm: Bác sĩ, chuyên gia tâm lý, giáo dục đặc biệt, chuyên gia âm ngữ… Ngoài ra, còn kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ cho trẻ em tự kỷ; kết nối mạng lưới các trung tâm chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Bên cạnh những kết quả đạt được, dự án vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: Sự phối hợp của một số địa phương chưa đồng bộ; trình độ, nhận thức của đối tượng tập huấn về rối loạn phổ tự kỷ, phương pháp can thiệp, quyền của trẻ và gia đình trẻ tự kỷ chưa đồng đều; vẫn còn một số cha mẹ trẻ có tâm lý tự ti, giấu bệnh, không chấp nhận, hoặc chưa sẵn sàng chia sẻ các vấn đề của con.
Bên cạnh đó, có những nhu cầu của đối tượng lớn, vượt quá khả năng đáp ứng của dự án như: Nhu cầu về nâng cao nhận thức, hướng nghiệp nghề, hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ kinh phí giáo dục đặc biệt…
Tại hội nghị, đại diện các huyện triển khai dự án, các trung tâm chuyên biệt trên địa bàn tỉnh cũng đã có phát biểu chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai dự án; đánh giá những hạn chế và đề xuất giải pháp cho thời gian tới.
Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của dự án, đại diện Quỹ JIFF và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hội chứng rối loạn phổ tự kỷ cho cộng đồng; tổ chức các chương trình tập huấn cho cán bộ chuyên môn về công tác chăm sóc, giáo dục, hỗ trợ trẻ em mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ.
Bên cạnh đó, tích cực vận động các nguồn lực quan tâm, hỗ trợ trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục; xây dựng môi trường hòa nhập cho trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ./.
TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây