Nghệ An tiếp tục dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ về Chỉ số Thương mại điện tử

Chủ nhật - 23/04/2023 09:55 263 0
Nghệ An đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ, xếp thứ 14 cả nước về chỉ số TMĐT. Ảnh: Văn Long, theo Báo Nghệ An
Nghệ An đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ, xếp thứ 14 cả nước về chỉ số TMĐT. Ảnh: Văn Long, theo Báo Nghệ An
Sáng 20/4, Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2023 chính thức diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh với chủ đề "Smart- Ecommerce". 
Phát biểu tại diễn đàn, bà Lê Hoàng Oanh - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhìn nhận, trong những năm qua, thương mại điện tử đã có những bước phát triển đáng khích lệ và được định hướng là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số.
Bà Oanh dẫn số liệu điều tra từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thấy, trong năm 2022, doanh thu TMĐT bán lẻ B2C Việt Nam tăng 20%, đạt 16,4 tỷ USD, chiếm khoảng 7,5% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.
Bên cạnh đó, số liệu từ báo cáo kinh tế số Internet Đông Nam Á 2023 của Google, Temasek, Bain & Company, tốc độ tăng trưởng doanh thu TMĐT nước ta trong giai đoạn 2022- 2025 được dự báo đạt trên 30%.
"Với tốc độ này, Việt Nam được dự báo vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng và sẽ đạt vị trí thứ 3 khu vực Đông Nam Á về quy mô thị trường vào năm 2025. Dự báo này cho thấy các tổ chức quốc tế uy tín đã đánh giá cao triển vọng của TMĐT cũng như nền kinh tế số nước ta" - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh.
Tuy vậy, trong những tháng đầu năm 2023, TMĐT Việt Nam đang đối diện với những bối cảnh mới đầy khó khăn thách thức khi tăng trưởng kinh tế thế giới, khu vực và trong nước đều chậm lại.
Đặc biệt, TP.Hồ Chí Minh đầu tàu kinh tế của cả nước cũng có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua. Chưa kể, trên thế giới đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới như AI, Chat GPT, LiveCommerce, xu hướng thương mại điện tử
thông minh...

Những tín hiệu này đã đặt ra nhiều vấn đề đáng suy nghĩ đối với định hướng phát triển của doanh nghiệp và đóng góp của thương mại điện tử đối với nền kinh tế trong thời gian tới.
"Chính vì thế, tại diễn đàn hôm nay, tôi đề nghị các đại biểu chuyên gia tập trung thảo luận các xu hướng mới của thương mại điện tử và mô hình kinh doanh thương mại điện tử thông minh... Các giải pháp phát huy vai trò đầu tàu của TP.HCM trong việc phát triển thương mại điện tử vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Ngoài ra cần bàn các giải pháp xây dựng thị trường thương mại điện tử lành mạnh, đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật cũng như vấn nạn hàng không đảm bảo chất lượng, lừa đảo khách hàng... " - bà Oanh nói tại diễn đàn.
Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhấn mạnh những vấn đề bà Oanh đặt ra sẽ được bàn sâu trong diễn đàn. Theo đó, các chuyên gia sẽ tập trung khai thác góc nhìn "thông minh" (smart) trong thương mại điện tử.
Cụ thể là các xu hướng, mô hình kinh doanh và giải pháp cho thương mại điện tử trong thời gian tới, thông qua những chia sẻ của các doanh nghiệp kỳ cựu và có thành tích đáng kể như TikTokShop, SAPO, Haravan, Droppii hay Nielsen Vietnam...
Cũng tại sự kiện này, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam cũng đã công bố chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2023. Nghệ An tiếp tục dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ (tăng 1 bậc so với năm 2022), đạt 19,6 điểm - xếp thứ 14 trên bảng xếp hạng cả nước.
Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam được tổng hợp từ ba chỉ số thành phần: Nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin; giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng và giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.
Theo báo cáo, điểm trung bình của chỉ số thương mại điện tử Việt Nam năm nay là 19,24 điểm (không thay đổi nhiều so với 20,37 điểm của năm 2022). Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam khẳng định, sự thay đổi phương pháp tính toán và xếp hạng về chỉ số thương mại điện tử Việt Nam từ năm 2020 nhằm phản ánh chân thực hơn hiện trạng cũng như tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử giữa các địa phương. Ngoài ra, các chỉ số thành phần được bổ sung từ nhiều nguồn số liệu uy tín có tính chất định lượng và chính xác./.
 

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây