Tạo sức bật trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn

Thứ hai - 13/05/2024 23:13 89 0
Tạo sức bật trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn
Ngày10/5, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Kỳ Sơn.
 
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Sáu
Kỳ Sơn là huyện nghèo với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 95% tổng dân số. Điều kiện sống và sản xuất kinh tế ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn do địa hình đồi núi dốc và chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh.
Trước những khó khăn đó, thời gian qua huyện Kỳ Sơn được đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, giảm nghèo và phát triển nguồn nhân lực. Các chương trình mục tiêu quốc gia cùng với nhiều chương trình, dự án, chính sách khác tiếp tục được các cấp, các ngành chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần giúp cho nhân dân cải thiện đời sống, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo; bảo đảm giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh, diện mạo huyện nhà đã thay đổi tích cực.
Việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu cụ thể của mục tiêu thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 10 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ là những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước, luôn được quan tâm, thực hiện một cách hiệu quả. Nhờ vậy, nhiều chỉ tiêu cụ thể đến năm 2024 huyện đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.
Các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội bước đầu cho hiệu quả tích cực. Tỷ lệ trạm y tế được xây dựng kiên cố đạt 100%; Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp đạt 91,5%.
Tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ dân tộc thiểu số trong hệ thống chính trị các cấp ngày càng được nâng lên (hiện nay, cán bộ nữ dân tộc thiểu số 693 người, chiếm 28,8%; cán bộ trẻ là 655 người, chiếm 27,3%).
Công tác bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số ở Kỳ Sơn được giữ gìn và phát huy một cách đồng bộ, góp phần vào sự phát triển bền vững của Kỳ Sơn.
Tại buổi làm việc, đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh cùng thành viên đoàn giám sát đánh giá sâu về các chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại hai xã Tà Cạ, Phà Đánh và toàn huyện Kỳ Sơn trong thời gian qua. Từ đó, đề nghị phân tích thêm các nguyên nhân chủ quan, khách quan về các tồn tại, hạn chế liên quan đến tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, công tác xóa mù chữ, lao động việc làm, chất lượng nguồn nhân lực...
Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và các xã đã tiếp thu, giải trình các vấn đề Đoàn giám sát nêu, thống nhất các giải pháp triển khai trong thời gian tới.
Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh yêu cầu cần nghiên cứu tính thực chất trong triển khai các chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, cần chú trọng các vấn đề liên quan đến việc đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân, tiến tới giảm nghèo bền vững. Cần tập trung nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Việc phân bổ nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia cần tính toán khoa học, sâu sát và phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.
Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và đồng bào dân tộc thiểu số về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nâng cao nhận thức trợ giúp pháp lý vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nâng cao năng lực cộng đồng gắn với đội ngũ cán bộ cấp xã trong quá trình triển khai thực hiện đúng với quy định của pháp luật.
Về công tác lao động việc làm cũng như xây dựng các hướng đi thoát nghèo bền vững, cần phát huy nội lực từ nhân dân, lan toả tinh thần chủ động vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn huyện, sự vào cuộc, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, từng bước nâng cao đời sống nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới./.
TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây