Thúc đẩy sự phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quỳ Châu

Thứ tư - 08/05/2024 23:52 79 0
Thúc đẩy sự phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quỳ Châu
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Quỳ Châu.
Quang cảnh buổi làm việc sáng 7/5 giữa Đoàn giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân tỉnh với UBND huyện Quỳ Châu và xã Châu Hạnh. Ảnh: Thanh Quỳnh
Quỳ Châu là huyện miền núi với khoảng 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.
Trong những năm qua, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Quỳ Châu được đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, giảm nghèo và phát triển nguồn nhân lực một cách đồng bộ.
Các chương trình mục tiêu quốc gia cùng với nhiều chương trình, dự án, chính sách khác tiếp tục được các cấp, các ngành chỉ đạo triển khai thực hiện khá quyết liệt và đạt những kết quả tích cực.
Địa phương đã ban hành Đề án số 08 –ĐA/HU ngày 30/12/2020 của BTV Huyện ủy về giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Quỳ Châu giai đoạn 2020 – 2025 và các kế hoạch, văn bản để triển khai thực hiện nhằm mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Các chính sách giảm nghèo được triển khai đầy đủ, đến tận người dân đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.
Tỷ lệ hộ nghèo huyện Quỳ Châu năm 2023 là 32,37% (giảm 9,67% so với năm 2021).
Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 28,2 triệu đồng/năm (năm 2020) lên 34,2 triệu đồng/năm (năm 2023).
Việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được cải thiện đáng kể, các dịch vụ y tế ngày càng được nâng lên để đáp ứng thêm các nhu cầu chăm sóc, khám - chữa bệnh trong giai đoạn hiện nay.
Chất lượng giáo dục tiếp tục được giữ vững và phát triển. Chất lượng đạt chuẩn phổ cập ở các cấp học được nâng cao, đến nay có 33/36 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 91,7%.

Công tác bảo tồn và phát triển giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số ở Quỳ Châu được giữ gìn và phát huy. Hệ thống chính trị vùng dân tộc thiểu số thường xuyên được tăng cường, củng cố xây dựng vững mạnh.
Tại buổi làm việc, đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cùng thành viên đoàn giám sát đề nghị phân tích thêm các nguyên nhân chủ quan, khách quan về các tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác giảm nghèo; công tác chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế cho bà con; đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...
Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và các xã cấp cơ sở đã tiếp thu, giải trình các vấn đề Đoàn giám sát nêu. Từ đó thống nhất các giải pháp trong việc thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lô Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao những thành quả mà huyện Quỳ Châu đã đạt được trong thời gian qua. Đề nghị địa phương tiếp tục có giải pháp khắc phục các hạn chế đã nêu trong buổi giám sát.
Đồng thời, nghiên cứu tính thực tiễn trong quá trình thực hiện hệ thống chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó xây dựng kế hoạch triển khai hợp lý và có sự điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị địa phương. Trong đó đặc biệt quan tâm đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh sử dụng hợp lý nguồn lực hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước thì chính quyền địa phương cần phát huy tối đa nội lực của người dân. Tạo nên sức mạnh tổng hợp để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế một cách đồng bộ.
Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo tiến độ chất lượng; nâng cao trách nhiệm trong quản lý xây dựng cơ bản, giám sát chặt chẽ tiến độ, chất lượng dự án, công trình, giải ngân nhanh vốn xây dựng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.
Tiếp tục quan tâm lồng ghép các chính sách để đạt được mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể, đặc biệt là các Chương trình mục tiêu Quốc gia. Từng bước thúc đẩy sự phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện trong tình hình mới.
TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây