Nghệ An triển khai kịch bản ứng phó quá tải, bùng dịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ tư - 21/04/2021 20:35 463 0
Theo một số đơn vị lữ hành du lịch ở Nghệ An, một số tour tuyến nội tỉnh đến thời điểm này cũng khá dày dù còn cả tháng nữa mới tới kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Các nhà quản lý và chuyên gia du lịch khuyến cáo người dân và du khách cùng các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Ngành du lịch Nghệ An lên kịch bản lường trước tình trạng quá tải ùn tắc cục bộ dịp 30/4 ở một số địa điểm du lịch.
Ngành du lịch Nghệ An lên kịch bản lường trước tình trạng quá tải ùn tắc cục bộ dịp 30/4 ở một số địa điểm du lịch.
Mở cửa không được chủ quan Ông Võ Bá Nguyên, Giám đốc Công ty Du lịch Vinh Guru (Nghệ An) thông tin: Dịch vụ du lịch dịp 30/4 -1/5 đã khởi động đặt gần cả tháng nay. Nhiều cơ sở lưu trú 4 - 5 sao, các khu nghỉ dưỡng cao cấp đều được đặt chỗ sớm. “Nhiều đơn vị lữ hành phải liên kết với các địa phương để đặt chỗ trước ở các điểm như, Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang, Sapa, Hạ Long, Đà Lạt… đều trong tình trạng gần như full chỗ”, ông Nguyên nói
Kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, vì thế nhu cầu du lịch của người dân tăng đáng kể - Anh Võ Bá Nguyên nhận định. Qua khảo sát nhu cầu, đối tượng khách hàng là các cơ quan, ban ngành hay nhóm hoặc gia đình do công ty Vinh Guru tiến hành cho thấy, khoảng 30% khách được hỏi sẽ đi nghỉ vào dịp 4 ngày lễ sắp tới, hơn một nửa trong số những người được khảo sát cho biết sẽ chờ du lịch hè. “Và trong đó khách thường ưu tiên chọn lựa combo đặt vé may bay, kèm dịch vụ đưa đón tại sân bay và đặt khách sạn. Điều này chứng tỏ du lịch bắt đầu có sự phục hồi và sự tin tưởng trở lại. Trước khi dịch xảy ra, hầu hết các điểm du lịch nội tỉnh chưa được khách hàng lựa chọn, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì du lịch nội tỉnh lại là lựa chọn hàng đầu đối với du khách… ”, anh Võ Bá Nguyên nói.
Theo các đơn vị lữ hành, nhu cầu của khách thường quan tâm đến các tour nội tỉnh như; Các homestay, khu sinh thái đập Phà Lài (huyện Con Cuông), đảo Chè (huyện Thanh Chương), các đồi hoa, trang trại ở Nghĩa Đàn, khu du lịch sinh thái Diễn Lâm (huyện Diễn Châu)... kết nối các điểm du lịch từ Nghệ An qua Hà Tĩnh như từ quê Bác, đảo chè, biển Cửa Lò nối tour qua Hà Tĩnh đến các điểm như khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, các điểm tâm linh như ngã ba Đồng Lộc… Cùng với các điểm trên, công ty cũng tư vấn cho khách hàng đến với các điểm du lịch nhỏ hơn, ngắn ngày. Các điểm này thường được các gia đình, các nhóm bạn bè lựa chọn bởi vừa đảm bảo yếu tố du lịch vừa gắn kết được các thành viên trong gia đình, bạn bè với nhau như Eo Gió ở Nam Đàn, trang trại ở Nghĩa Đàn, du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu, thác Sao Va, thác 7 tầng ở Quế Phong...
Ông Võ Hồng Sáng - Giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Thái Sơn - cho rằng, dịp 30/4 trước đây, lữ hành quốc tế chiếm 50% doanh thu thị trường của Công ty CP Lữ hành quốc tế Thái Sơn, nay công ty đã chuyển sang khai thác thị trường nội địa, khai thác các tour ngắn ngày nội tỉnh và các tỉnh, tour đường bay 4 tỉnh Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo và miền Tây...
Ngoài duy trì lượng khách truyền thống, công ty còn khai thác thêm khách du lịch mới, liên kết với các công ty du lịch dịch vụ của các điểm đến để đưa ra các gói kích cầu riêng theo hai hướng chiều đi và chiều về, với gói sản phẩm du lịch phù hợp, xây dựng các tour, tuyến hấp dẫn với khách tham quan về Nghệ An trong thời gian ngắn. Xu hướng mới được khách hàng lựa chọn nhiều trong thời gian vừa qua là tìm đến các khu và điểm du lịch ở phạm vi 300km trở lại.
Dự đoán khó có khả năng “cháy” phòng và dịch vụ ở các điểm đến nội tỉnh, tuy nhiên ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An - khẳng định, khách đang tăng trở lại, càng tới cuối tháng 4 càng khả quan hơn trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh như hiện nay. "Ngành đã từng bước xây dựng các kế hoạch phục hồi du lịch theo trạng thái bình thường và đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19", ông Lợi nói.
Lên kịch bản ứng phóKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm ngoái, ở một số tỉnh du lịch vỡ trận vì người dân bung tỏa khắp các bãi biển và khu du lịch. Ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An - cho rằng, rút kinh nghiệm cho các đơn vị lữ hành, các nhà quản lý, cũng như chính những du khách trước mùa nghỉ lễ, tình trạng dịch bệnh hoàn toàn có thể tái diễn khi chưa được khống chế hoàn toàn. "Khách du lịch có thể ùn tắc cục bộ khi các hãng du lịch đua nhau kích cầu ưu đãi, từ vé may bay giá rẻ, phòng khách sạn kèm dịch vụ đưa đón sân bay cho khách ở xa lưu trú, rồi một lượng khách nội tỉnh không đi chơi xa… nên khả năng vỡ trận cục bộ vẫn có khả năng xảy ra", ông Hiển lưu ý.
Khách đi tour miền Tây Nghệ An tại Công ty Du lịch Vinh Guru.
Các doanh nghiệp (DN) lữ hành ở Nghệ An sẵn sàng tâm thế đón khách dịp 30/4 - 1/5 để tạo đà mùa du lịch cao điểm hè kế cận. “Hiện nay dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên tăng trưởng du lịch chưa thể bền vững. Dịch bệnh chưa chấm dứt hoàn toàn trong khi chương trình tiêm vaccine chưa được triển khai đồng loạt, nguy cơ có ca lây nhiễm cộng đồng luôn hiện hữu. Vì vậy chúng tôi luôn yêu cầu các doanh nghiệp đặt an toàn chống dịch bệnh lên trên hết, hy vọng các điểm đến được kiểm soát tốt hơn”, ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An - cho hay.
Để du lịch thực sự phục hồi và phát triển bền vững, bên cạnh yếu tố chất lượng, việc đảm bảo an toàn cho du khách vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Một khi các điểm đến bị quá tải thì khó đảm bảo được yêu cầu giữ khoảng cách. "Sở Du lịch đã lên các kịch bản với doanh nghiệp để giảm tải thời gian cao điểm của khách. Bởi nếu khách tăng đột biến vào một vùng tại một thời điểm thì rất khó đảm bảo an toàn. Các DN đã chủ động tạo ra sản phẩm du lịch mới: Chèo thuyền Kayak - đi bộ, leo núi (trekking) - đạp xe đạp địa hình leo núi (mountain biking) từ Phà Lài (bản Xiềng) đi bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông… điểm đến mới để giãn khách...”, ông Lợi cho biết thêm.
Không chỉ lo ứng phó nguy cơ dịch bệnh, các DN lữ hành, DN du lịch và kinh doanh dịch vụ còn phải đối mặt rủi ro hoàn, hủy dịch vụ vào phút chót, nếu dịch bất ngờ bùng trở lại. Với diễn biến dịch không ổn định, khách ngày càng đòi hỏi cao hơn về các điều kiện sử dụng dịch vụ du lịch. Để giữ chân khách, các DN lữ hành đều phải chấp nhận yêu cầu hoàn, đổi, hủy dịch vụ linh hoạt hơn để chiều lòng các “thượng đế”.
Ngành du lịch Nghệ An nhận định, hè này chính là cơ hội phục hồi và tăng trưởng du lịch nội địa. Dự báo đến tháng bảy, du lịch quốc tế mới có tín hiệu khởi sắc bởi phụ thuộc vào chính sách nhập cảnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch như tiêm vaccine, cấp visa miễn dịch Covid-19… Với phương châm “an toàn là trên hết,” Hiệp hội Du lịch Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch và liên kết với các hiệp hội du lịch trong cả nước triển khai nhiều chương trình kích cầu, khuyến khích để thu hút khách du lịch đến với Nghệ An, cũng như đưa khách đến các điểm du lịch an toàn trong cả nước.
Trong thời gian qua, khách du lịch tham gia các hoạt động tham quan du lịch nội địa bằng các nhóm nhỏ, và cơ bản tự tổ chức các đoàn theo nhóm bạn bè, gia đình, các team nhỏ…. Ngành du lịch khởi động với nhiều tín hiệu khả quan, theo báo cáo từ Sở Du lịch, thì 3 tháng đầu năm 2021 lượng khách du lịch đạt 1.027.000 lượt, bằng 122% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó khách lưu trú đạt 766.000 lượt, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2020; khách quốc tế đạt 2.193 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 1.159 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 521 tỷ đồng, bằng 120% so với cùng kỳ năm 2020.
Hoàng Trinh

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây