Theo đó, Sở GD&Đ Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế và các đơn vị liên quan hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở GDMN thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm. Chỉ đạo các cơ sở GDMN thực hiện hợp đồng lao động đối với nhân viên nấu ăn đảm bảo đủ số lượng theo quy định; làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh thỏa thuận mức thu để chi trả tiền thuê khoán người nấu ăn và chi phí tổ chức bán trú theo quy định. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho nhân viên nấu ăn các trường công lập vùng khó khăn theo quy định tại Nghị định số 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm cho các trường học; không thực hiện hợp đồng dịch vụ cung cấp suất ăn cho trẻ em tại các cơ sở GDMN.
Tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại các trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền; huy động đội ngũ nhà giáo, phụ huynh, các tổ chức đoàn thể tham gia vệ sinh khuôn viên trường lớp, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, vệ sinh khử khuẩn khi có dịch bệnh xảy ra tại địa phương. Tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ về đảm bảo công tác VSATTP. Xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CBQL và nhân viên nấu ăn về tổ chức bữa ăn bán trú; thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại cơ sở GDMN theo đúng quy định.
Huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đảm bảo các điều kiện tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ; phối hợp chặt chẽ với gia đình, cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ và điều kiện của gia đình để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở GDMN.
Ngành Giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng, việc thực hiện xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở GDMN trên địa bàn, trong đó chú trọng GDMN ngoài công lập, các cơ sở nhóm lớp độc lập; tăng cường sự giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo chất lượng bữa ăn và ATTP; kịp thời phát hiện các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ để có biện pháp chỉ đạo, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời; xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại các cơ sở GDMN.