Sẽ có một Cửa Lò hiện đại, hấp dẫn, gần gũi thiên nhiên

Thứ hai - 22/08/2022 04:21 239 0
Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò trao đổi với Báo Nghệ An về kế hoạch giải tỏa các công trình, ki ốt phía Đông đường Bình Minh, để tổ chức quy hoạch lại không gian biển, sắp xếp lại các khu vực dịch vụ hiện có, phù hợp với định hướng phát triển lâu dài, bền vững, đồng bộ, hiện đại, hấp dẫn, gần gũi thiên nhiên và thân thiện với môi trường.
Sẽ có một Cửa Lò hiện đại, hấp dẫn, gần gũi thiên nhiên
Phóng viên: Thưa ông Võ Văn Hùng, thời gian qua có thông tin trong năm nay, UBND thị xã Cửa Lò sẽ giải tỏa các công trình, ki ốt phía Đông đường Bình Minh. Ông có thể trao đổi về vấn đề này để bạn đọc Báo Nghệ An có được thông tin rõ ràng hơn không?
Ông Võ Văn Hùng: Việc giải tỏa các ki ốt phía Đông đường Bình Minh để quy hoạch lại, tạo điểm nhấn bộ mặt đô thị và hạ tầng du lịch cho thị xã là một việc làm cần thiết cho sự phát triển chung của thị xã Cửa Lò. Đây là một nội dung lớn, quan trọng mà thị xã Cửa Lò đã ấp ủ từ vài năm qua. Nhận thấy thời điểm đã chín muồi, trong năm nay, UBND thị xã Cửa Lò đã xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện giải tỏa; và vừa qua, Ban Thường vụ Thị ủy đã họp bàn đi đến thống nhất chủ trương giải tỏa các công trình, ki ốt phía Đông đường Bình Minh trong năm 2022.
 
 
Phóng viên: Ông có thể cụ thể hơn về lý do và sự cần thiết phải giải tỏa các công trình, ki ốt phía Đông đường Bình Minh?
Ông Võ Văn Hùng: Nhiều năm trước đây, để phát triển du lịch, tạo nguồn thu ngân sách, và tạo việc làm cho nhân dân, thị xã đã có chủ trương cho các hộ kinh doanh được ra kinh doanh tạm, có thời hạn tại khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh. Về hiện trạng hiện nay, trong khu quy hoạch có 209 ki ốt kinh doanh (đã hết hạn kinh doanh từ năm 2020, trong đó có một số ki ốt hết hạn kinh doanh từ năm 2015).
Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, lượng khách du lịch tăng mạnh hằng năm, Cửa Lò đang chịu nhiều áp lực để đáp ứng nhu cầu của du khách, từ các dịch vụ ăn, nghỉ, vui chơi giải trí, cho đến hưởng thụ cảnh quan thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa địa phương...
Nhưng hiện nay, nhiều công trình nhà hàng ăn uống, cơ quan xây dựng trước đây dàn trải làm che chắn tầm nhìn từ đường Bình Minh ra biển. Cơ cấu giao thông chưa đồng bộ, tính thẩm mỹ chưa cao, xây dựng và phân bố chưa hợp lý. Cửa Lò nổi tiếng cả nước bởi có bãi tắm đẹp, vậy nhưng cảnh quan biển thì còn chưa đảm bảo tính thẩm mỹ, vệ sinh môi trường còn chưa tốt. Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí còn hạn chế, khách du lịch đến với Cửa Lò được đảm bảo về ăn, nghỉ nhưng chưa có không gian vui chơi giải trí, không gian thư giãn và khám phá, do đó chưa thu hút được khách du lịch lưu trú dài ngày.
Theo Quy hoạch phân khu các phường của thị xã Cửa Lò đã được UBND tỉnh phê duyệt thì khu vực phía Đông đường Bình Minh là lâm viên cây xanh kết hợp dịch vụ thương mại. Theo định hướng quy hoạch phân khu, thị xã đang lập lại quy hoạch khu vực này và đã được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch.
Các ki ốt nhà hàng ăn uống, cơ quan xây dựng trước đây dàn trải làm che chắn tầm nhìn từ đường Bình Minh ra biển. Ảnh: Thành Cường
Vì vậy, việc giải tỏa và đầu tư xây dựng lại phía Đông đường Bình Minh, sắp xếp hợp lý các khu chức năng nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và đề xuất các hạng mục đầu tư phù hợp nhằm thu hút nhiều nguồn lực trong xã hội và bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị bãi biển Cửa Lò theo hướng bền vững đồng bộ là rất cần thiết.
Phóng viên: Ý tưởng quy hoạch mới bãi tắm của thị xã Cửa Lò sau khi thực hiện giải tỏa các công trình, ki ốt kinh doanh là như thế nào, thưa ông?
Ông Võ Văn Hùng: Về Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Lâm viên phía Đông đường Bình Minh do UBND thị xã Cửa Lò đang triển khai lập để trình UBND tỉnh phê duyệt (trên cơ sở nhiệm vụ quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt) là sẽ khai thác lợi thế của địa hình - cảnh quan tự nhiên, hạn chế những ảnh hưởng bất lợi của điều kiện tự nhiên để xác lập không gian, hướng bố cục công trình, quần thể công trình và các yếu tố tạo lập không gian khác trong việc thiết kế cảnh quan cho toàn bộ khu đất thiết kế.
\Nghiên cứu tổ chức không gian khu quy hoạch, sắp xếp các khu vực dịch vụ hiện có phù hợp với định hướng phát triển lâu dài bền vững, đồng bộ, hiện đại, hấp dẫn, thân thiện với môi trường, đặc biệt là các lối giao thông kết nối từ đường Bình Minh ra biển đảm bảo không gian mở không bị che chắn, thuận lợi cho người dân và du khách trong việc tiếp cận không gian biển.
Phóng viên: Vậy thưa ông, cụ thể về kế hoạch thực hiện giải tỏa của UBND TX. Cửa Lò là như thế nào?
Ông Võ Văn Hùng: Vừa qua, Ban Thường vụ Thị ủy đã họp bàn, thống nhất chủ trương giải tỏa trước 31/10/2022. UBND thị xã sẽ căn cứ Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thị ủy để ban hành Kế hoạch giải tỏa. Kế hoạch này sẽ rất cụ thể, chi tiết các nội dung công việc cần làm cũng như trách nhiệm của các phòng, ban liên quan và UBND các phường trong công tác giải tỏa.
Dự kiến từ 30/9/2022 (thời gian hết hiệu lực hợp đồng kinh doanh của các ki ốt) đến ngày 30/10/2022 sẽ tổ chức giải tỏa các ki ốt kinh doanh.
Đối với các đơn vị tổ chức như Nhà nghỉ dưỡng 382, VNPT Cửa Lò, Công ty cổ phần Giống nuôi trồng thuỷ sản Nghệ An…, do liên quan đến kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí đất cho các tổ chức di dời…, nên UBND thị xã sẽ làm việc với các đơn vị để thống nhất về lộ trình, thời gian giải tỏa.
Phóng viên: Có một vấn đề rất đáng quan tâm khi UBND thị xã Cửa Lò thực hiện giải tỏa các công trình, ki ốt Đông đường Bình Minh, đó là lao động việc làm của những người đang làm việc tại 209 ki ốt sẽ như thế nào? Ông có thể cho biết UBND thị xã Cửa Lò đã tính đến phương án gì để những lao động khu vực này không bị xáo trộn trong công việc, thu nhập?
Ông Võ Văn Hùng: Hiện nay, toàn bộ các ki ốt phía Đông đường Bình Minh do thị xã quản lý đã hết hạn hợp đồng thuê vị trí từ năm 2020. Trong các năm 2021 và 2022, thị xã đã cho gia hạn thêm từng năm một để kinh doanh (trong hợp đồng gia hạn đã thể hiện rõ là khi hết hạn hợp đồng thì các hộ kinh doanh phải tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho thị xã). Từ năm 2020 đến nay, UBND thị xã đã giao UBND các phường tuyên truyền, thông báo về chủ trương hết hạn kinh doanh và thu hồi các ki ốt để lập quy hoạch và thu hút đầu tư xây dựng Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh để các hộ kinh doanh chuẩn bị phương án kinh doanh của mình hoặc chuyển đổi nghề nghiệp.
 
 
Nhưng dù vậy, song song với việc giải tỏa, UBND thị xã đã rà soát các lô đất khu vực phía Tây đường Bình Minh (có khoảng 400 lô đất của các hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa sử dụng có vị trí thuận lợi để kinh doanh ăn uống) để cung cấp, khâu nối cho các hộ có nhu cầu thuê đất kinh doanh. Đồng thời, UBND thị xã khảo sát lập phương án chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, bãi đậu xe, hệ thống thoát nước các tuyến đường phía Tây đường Bình Minh để các hộ có điều kiện thuận lợi trong kinh doanh. Ngoài ra, UBND thị xã đang quy hoạch 2 khu ẩm thực phía Tây đường Bình Minh với diện tích khoảng 8ha để thực hiện các thủ tục đầu tư các khu ẩm thực ăn uống phục vụ du lịch.
Phóng viên: Lâu nay, người ta thường đánh giá Cửa Lò chỉ làm du lịch một mùa, trong khi nhiều địa phương khác trên cả nước, dù không có được bãi biển đẹp như Cửa Lò nhưng hấp dẫn khách du lịch quanh năm. Vậy UBND thị xã Cửa Lò nghĩ gì về điều này, và đã tính đến phương cách gì để thay đổi?
Ông Võ Văn Hùng: Cái khó của du lịch Cửa Lò thì tôi đã trao đổi ở trên. Do đó, cùng với việc thực hiện các dự án vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch (như khu vui chơi giải trí, cáp treo ra đảo Ngư, dịch vụ ngoài đảo Ngư của Tập đoàn Vingroup) thì việc giải tỏa, lập Quy hoạch triển khai quy hoạch phía Đông đường Bình Minh cũng là nhằm mục tiêu khắc phục khó khăn của du lịch Cửa Lò hiện nay.
Phóng viên: Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.
 

Tác giả bài viết: Thế Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây