NÊN TRỒNG VÀ SỬ DỤNG LÁ, NỤ CÂY VỐI LÀM NƯỚC UỐNG RẤT TỐT
Thứ năm - 27/08/2020 04:19820
Cây vối có 2 loại, vối nếp và vối tẻ. Vối nếp là nhỏ hơn, có màu ngà vàng, khi nấu nước có mùi thơm dễ chịu, khi uống có vị đậm đà và ngon hơn vối tẻ. Vối tẻ còn có tên gọi là vối trâu, lá to, màu xanh đậm. Cây vối quanh năm lá xanh tốt. Tháng 3, 4 âm lịch vối ra hoa, tháng 8 quả chín, người ta hái quả đã già phơi khô làm thuốc (tên thuốc có tên gọi là mạn kinh tử).
Nhiều kết quả nghiên cứu về cây vối cho thấy trong lá vối và nụ vối chứa tamin, khoáng chất, vitamin… và tinh dầu có mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt trong lá và nụ vối có chứa một số chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus Subtilis… Chính vì vậy mà lá vôi tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hay lấy lá tưới nếu lấy nước để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm. Gần đây người ta phát hiện trong nụ vối có chứa một hàm lượng Polyphenol cao (tương đương 128mg Catechin/gam trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men Alpha - glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị chứng tiểu đường. Nụ vối còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, chống ôxy hóa mạnh (Antioxydants) và phục hồi các men chống ôxy hóa trong cơ thể người.Chất đắng trong lá vối và trong nụ vối kích thích dịch vụ tiêu hóa rất tốt. Mặt khác, chất tamin là một hợp chất tự nhiên thuộc nhóm Polyphenol phổ biến trong thực vật giúp bảo vệ niêm mạc ruột. Chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao. Vì vậy, mỗi người, mỗi nhà nên trồng và sử dụng lá vối, nụ vối để thay nước uống hàng ngày rất tốt, bởi nước lá vối có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm huyết áp do gan nóng, tiêu đờm, giảm mỡ máu và nhiều bệnh khác.